Hướng dẫn cách nấu rượu gạo đúng chất mà bạn nên biết - Rượu Lạng Sơn
Trang chủTin tứcHướng dẫn cách nấu rượu gạo đúng chất mà bạn nên biết

Hướng dẫn cách nấu rượu gạo đúng chất mà bạn nên biết

Rượu gạo được gọi theo một cách khác là sự lên men của gạo tẻ, gạo nếp được qua chưng cất hoặc không. Trên thế giới cũng như ở Việt Nam, có rất nhiều sản phẩm rượu gạo khác nhau: Sake, Sochu, Mao Dai, gạo nếp cẩm,… Hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn cách nấu rượu gạo truyền thống rất phổ biến vẫn còn được áp dụng từ xưa cho tới bây giờ.

Hướng dẫn cách nấu rượu gạo đúng chất

Bước 1: Chọn nguyên vật liệu

Gạo có 2 loại gạo bạn có thể chọn là gạo tẻ và gạo nếp. Bạn nên chọn hạt gạo đã được làm sạch vỏ trấu mà vẫn còn vỏ cám. Vì vỏ cám có trong gạo chứa nhiều vitamin B1 rất tốt cho sức khỏe và giúp mùi thơm ngon hơn.

Phụ thuộc vào cách nấu rượu gạo của từng người mà có thể chọn dùng gạo nếp hoặc gạo tẻ. Nếu như nấu rượu gạo với gạo nếp sẽ cho thành phẩm sẽ rất ngon, đậm đà, ngọt miệng, cảm giác êm nồng. Còn đối với gạo tẻ, nó không ngon nhưng có giá thành rẻ hơn so với sử dụng gạo nếp.

Chọn bánh men phụ thuộc vào hương vị của người nấu rượu gạo bạn có thể chọn từ các loại men khác nhau như: men lá, men vi sinh,…. Lưu ý nên chọn men chất lượng, không mốc, bẩn. Nên chọn mua men tại các cơ sở có uy tín hoặc người quen để tránh mua nhầm hàng giả hàng kém chất lượng.

Bước 2: Cách nấu cơm rượu

Bản chất của việc nấu cơm rượu cũng khá là đơn giản, đầu tiên bạn phải rửa sạch cặn từ gạo và làm cho gạo tơi xốp và trưng phòng. Sau đó lấy ra và để ráo nước, kế tiếp cho vào một cái nồi lớn để nấu rượu gạo.

Cách nấu cơm rượu

Liều lượng nấu: tỷ lệ nấu thông thường sẽ là 1:1 để cơm rượu không bị các vấn đề như nát hoặc nhão. Việc thực hiện bước này để làm chín hạt gạo, làm hồ tinh bột gạo giúp vi sinh vật dễ dàng sử dụng tinh bột để lên men rượu.

Bước 3: Trộn men

Bạn loại bỏ lớp vỏ trấu. Sau đó xay nhuyễn men. Đợi cơm bớt nóng, kế tiếp rắc men lên. Cuối cùng trộn đều để tráng men lên khắp cơm rượu.

Bước 4: Lên men rượu

Quá trình lên men của cách nấu rượu gạo được chia thành 2 giai đoạn:

Lên men ẩm

Quy trình lên men ẩm cho phép chất enzyme Amylase của nấm mốc, vi khuẩn xúc tác quá trình phân hủy tinh bột. Gạo lên men hỗn hợp được ủ trong 5-10 giờ để làm cho móc mộc toàn bộ khuôn cơm. Sau đó chất thành đống, phủ một miếng vải và giữ ở nơi mát mẻ khoảng 28-32 độ trong 3-4 ngày (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy theo thời tiết).

Cách nấu rượu gạo lên men

Lên men lỏng

Bạn có thể sử dụng đường để làm cho cơm rượu lên men. Khi cơm rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, hãy thử cảm nhận vị ngọt và một chút vị cay của rượu. Sau đó bạn chuyển sang ủ trong bình, bình được phủ nước sạch theo tỷ lệ: 1 phần gạo / 2-3 phần nước.

Bước 5: Chưng cất rượu

Chuẩn bị nồi nấu và cho tất cả rượu và nước vào. Trong trường bạn muốn thu về năng suất cũng như chống khê bạn chỉ cần vắt lấy nước bỗng. Trong quá trình chưng cất nên chú ý đến nhiệt độ để tránh cháy hoặc tràn ra ngoài, điều này sẽ làm cho rượu sẽ bị khê và rất khó uống.

Cách chưng cất rượu gạo

Với lần chưng cất đầu tiên bạn sẽ thu về rượu nguyên chất. Loại rượu này có nồng độ cồn khá mạnh lên tới 55-65 độ. Với loại rượu này chứa nhiều cồn và các chất kích thích có hai trực tiếp đến sức khỏe, người uống có thể bị ngộ độc rượu. Do vậy, với loại rượu được chưng cất lần đầu tiên không dùng để uống mà chỉ dùng để ngâm.

Đối với lần chưng cất thứ hai bạn sẽ thu về được rượu giữa. Nồng độ cồn của loại này thường nằm trong khoảng 35-45 độ, bạn có thể sử dụng để uống trực tiếp hoặc bán ra thị trường.

Trên đây là cách nấu rượu gạo truyền thống chi tiết mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Chúc bạn sẽ nấu được rượu gạo ngon và bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho người thân và gia đình mình.

0988.319.913