Trang chủChuyên đềRượu như thế nào được gọi là Rượu “Mẫu Sơn”

Rượu như thế nào được gọi là Rượu “Mẫu Sơn”

Rượu thế nào được gọi là Rượu “Mẫu Sơn”. – Rượu ở vùng nào sản xuất thì được gọi là Rượu “Mẫu Sơn”. – Sản xuất như thế nào mới được gọi là Rượu “Mẫu Sơn”. Đó là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng, của khách hàng đã và đang sử dụng rượu “Mẫu Sơn”.

Trước đây, các loại rượu có xuất xứ từ vùng núi Mẫu Sơn và cả khu vực lân cận, vùng chân núi cũng được gọi là rượu Mẫu Sơn; Vì chưa đăng ký bảo hộ được nên có một số cơ sở đăng ký nhãn hiệu là rượu Mẫu Sơn nhưng lại dùng rượu nơi khách để đưa vào; Hiện nay nhãn hiệu “Mẫu Sơn” đã được Hiệp hội rượu vùng cao Mẫu Sơn đăng ký bảo hộ và chỉ bảo hộ cho các loại rượu xuất xứ từ vùng cao núi Mẫu Sơn, bởi vậy chỉ có cơ sở, doanh nghiệp nào lên núi mua rượu của bà con người Dao mới được đề chữ “Mẫu Sơn” làm xuất xứ sản phẩm hàng hóa;

Có thể tóm tắt như sau: rượu đạt các tiêu chuẩn tiêu chí sau thì được gọi là rượu “Mẫu Sơn”:

  • Tiêu chí tiêu chuẩn về khu vực địa lý, khí hậu : rượu phải được sản xuât tại vùng cao núi Mẫu Sơn, thuộc 03 xã : xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, xã Công Sơn huyện Cao Lộc và xã Mẫu Sơn huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, có khí hậu mát mẻ, trong lành, nguồn nước tinh khiết..
  • Tiêu chuẩn về nguyên liệu: nguồn nước tinh khiết của núi Mẫu Sơn, men lá chân truyền của người Dao sinh sống tại khu vực núi Mẫu Sơn làm từ các loại lá thuốc có tại vùng núi Mẫu Sơn (mà không phải các loại men lá của người tày, nùng hoặc men làm từ thuốc bắc của người kinh). Từ giống men này sẽ cho rượu một mùi đặc trưng riêng của rượu “Mẫu Sơn”. Gạo là loại gạo hạt dài miền nam, còn mới vừa dùng để nấu cơm ăn hàng ngày.
  • Tiêu chuẩn về Quy trình sản xuất: theo phương pháp cổ truyền, chảo cất (hoặc nồi đã có cải tiến) nhưng vẫn dùng chõ gỗ (mạy kháo, mạy doọc). Khi trộn men vào cơm phải đươc ủ lên men ít nhất 25 ngày mới được đem đi cất. Rượu sau chưng cất phải đươc ủ ít nhất 180 ngày (6 tháng), và phải được các hội viên là doanh nghiệp tinh chế tiếp tục làm giảm độc tố đạt tiêu chuẩn quy định, rồi mới được đóng gói (đóng chai) đem tiêu thụ.
  • Tiêu chuẩn về ủ rượu, tàng trữ, tinh chế, đóng gói: đối với các sơ sở sản xuất kinh doanh mua rượu của bà con về tiếp tục tinh chế đóng chai để bán, phải có quy trình hợp lý, giảm được nồng độ các loại độc tố có trong rượu. Bắt buộc phải ủ rượu (tàng trữ) trong điều kiện độ ẩm TB 65% và nhiệt độ 15-25 0c , bao gói trong chai nhựa PET, chai thủy tinh, bầu sứ, … đảm bao không thôi nhiếm vào rượu.

Rượu Lạng Sơn